Báo động tình trạng buôn lậu qua mạng xã hội

(HQ Online) – Tình trạng sử dụng mạng xã hội để buôn bán hàng lậu, hàng giả không mới, nhưng lại đang trở nên nhức nhối kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hàng hóa vi phạm trong vụ việc do Hải đội 1 chủ trì phát hiện. Ảnh: T.Bình
Hàng hóa vi phạm trong vụ việc do Hải đội 1 chủ trì phát hiện.

2 tàu gỗ mang hàng lậu quay đầu?

Bà Nguyễn Minh Phương,
Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường:
Các website và các trang mạng xã hội dễ dàng được tạo ra và đóng lại trong thời gian nhanh chóng và rất khó kiểm soát. Một số đối tượng lập các website thương mại điện tử, mạng xã hội với nội dung thông tin y hệt các website, địa chỉ của cơ sở có uy tín khác khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn. Những trang mạng này còn sử dụng trái phép hình ảnh của nghệ sỹ, người nổi tiếng. Để quảng bá các sản phẩm để đánh đòn tâm lý vào thị hiếu của người tiêu dùng…

Thực hiện Kế hoạch tuần tra và Kế hoạch kiểm soát ngăn chặn hành vi vận chuyển hàng cấm, hàng giả mạo xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp. Ngày 31/3, Hải đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) chủ trì phát hiện, kiểm tra và bắt giữ 2 tàu gỗ chở hàng chục tấn hàng lậu.

Cụ thể, 14 giờ 50 phút ngày 31/3. Trên vùng biển vịnh Bắc Bộ, tổ công tác do Hải đội 1 chủ trì, phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia (Cục Hải quan Quảng Ninh) và Đồn Biên phòng Trà Cổ (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) phát hiện phương tiện vận tải tàu gỗ không biển kiểm soát có gắn máy đang vận chuyển hàng hoá.

Qua kiểm tra sơ bộ ban đầu trên phương tiện tàu gỗ không số do ông Phạm Văn Hưng (sinh năm 1992, địa chỉ: Vĩnh Trung, Móng Cái, Quảng Ninh). Là người điều khiển và ông Phạm Văn Hiểu (sinh năm 1992, địa chỉ: Vĩnh Trung, Móng Cái, Quảng Ninh) lái phụ.

Trên phương tiện tàu gỗ không số có vận chuyển các thùng carton và bao tải. Bên trong có chứa hàng hoá: linh kiện điện tử, linh kiện máy tính, mỹ phẩm, quần áo nhãn mác nước ngoài, máy khâu…

Tại thời điểm kiểm tra 2 thuyền viên không xuất trình được các loại giấy tờ, hoá đơn chứng từ liên quan đến phương tiện và hàng hoá vận chuyển trên phương tiện.

Tiếp đó, vào 15 giờ 20 phút, ngày 31/3, trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền Việt Nam. Tổ công tác do Hải đội 1 chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia và Đồn Biên phòng Trà Cổ phát hiện, kiểm tra theo thủ tục hành chính 1 tàu gỗ khác cũng không số.

Tại thời điểm kiểm tra trên phương tiện có 3 người tự nhận là Trần Văn Ninh (sinh năm 1978, địa chỉ: Vĩnh Thực, Móng Cái, Quảng Ninh). Hứa Văn Tập (sinh năm 1999, địa chỉ: Vĩnh Thực, Móng Cái, Quảng Ninh). Bùi Văn Nam (sinh năm 1982, địa chỉ: Hiệp Hoà, Quảng Yên, Quảng Ninh).

Qua kiểm tra sơ bộ và khai báo của các thuyền viên. Phương tiện tàu gỗ không số đang vận chuyển các thùng carton, thùng xốp, bao tải bên trong chứa nhiều mặt hàng khác nhau như: phụ tùng xe máy, linh kiện điện tử, cá khô, quần áo, mỹ phẩm….

Tại thời điểm kiểm tra 3 thuyền viên trên tàu gỗ không xuất trình được bất kỳ hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hoá đang vận chuyển trên phương tiện.

Tổ công tác đã yêu cầu các thuyền viên đưa 2 phương tiện, hàng hoá về cầu cảng của Hải đội 1 để tiến hành xác minh làm rõ.

Ngày 2/4, tại cầu cảng của Hải đội 1, đơn vị đã thực hiện việc khám chi tiết hàng hóa trên 2 tàu gỗ.

Điều đáng nói, theo chứng kiến của phóng viên tại hiện trường. Khi mở khám, rất nhiều kiện hàng ghi tên tuổi người nhận ở nhiều địa phương trong cả nước và được đặt hàng qua mạng xã hội. Thậm chí cả qua kênh thương mại điện tử có tên tuổi trong nước.

Vụ việc đang được cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra. Nhưng theo một số công chức có kinh nghiệm trực tiếp xử lý vụ việc. Nhiều khả năng 2 tàu gỗ đang vận chuyển số hàng vi phạm quay đầu về Trung Quốc. Bởi số hàng này được đặt trước đó nhưng đưa về Việt Nam không có người nhận.

Trên một số kiện hàng chúng tôi nhận thấy thời điểm giao hàng từ cuối năm 2020 và được ghi lý do trả lại là người đặt hàng không nhận, không nghe điện thoại…

Tràn lan kinh doanh hàng lậu, hàng giả trên mạng xã hội

Có cầu ắt có cung, việc kinh doanh hàng lậu bằng hình thức online qua sàn thương mại điện tử. Đặc biệt là mạng xã hội Facebook đang như “nấm mọc sau mưa”.

Liên tiếp những ngày vừa qua. Hàng loạt kho hàng chứa hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc quy mô lớn của các thương hiệu nổi tiếng như Dior, Chanel, Gucci, Burberry, Adidas, LV, Zara, Hermes. Đã được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) triệt phá ở nhiều tỉnh, thành miền Bắc.

Điển hình, ngày 17/3, Tổ công tác 368 của Tổng cục QLTT phối hợp với Cục QLTT Nam Định và PC 03- Công an tỉnh Nam Định đột kích vào kho tàng trữ hàng hóa giả nhãn hiệu Hermes, LV, Chanel… tại địa chỉ thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Qua kiểm tra, kho hàng rộng hơn 500 m2 tàng trữ hàng chục nghìn các sản phẩm chủ yếu là túi giả mạo nhãn hiệu Hermes (một hãng thời trang xa xỉ có trụ sở ở Paris, Pháp). Khi lực lượng chức năng kiểm tra, người đại diện kho hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của hàng hóa.

Theo ước tính, có tới 20.000 – 30.000 sản phẩm vi phạm được tàng trữ tại đây. Chủ yếu là túi xách giả mạo các nhãn hiệu như Hermes, LV, Chanel. Lực lượng chức năng phải dùng tới 10 xe ô tô tải 3,5 tấn mới có thể di chuyển hết số hàng hóa vi phạm tại kho hàng này. Lô hàng vi phạm ước trị giá khoảng 6 tỷ đồng.

Ngày 29/3, Đội QLTT số 16. Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế. Công an quận Long Biên ập vào kiểm tra kho hàng 100 m2 tại số nhà 30, ngõ 56, ngách 139 Thạch Cầu, Long Biên, TP Hà Nội. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ hàng nghìn sản phẩm giày dép thời trang giả mạo. Các nhãn hiệu nổi tiếng Dior, Chanel, Gucci, Burberry, Adidas, LV, Zara, Hermes…

Rõ ràng, không khó để đưa ra nhận định hàng hóa được thu giữ là giả mạo, bởi các thương hiệu nổi tiếng luôn bày bán sản phẩm ở các trung tâm thương mại danh tiếng, và sản phẩm có giá từ vài trăm đến cả chục ngàn USD.

Đặc biệt, theo cơ quan chức năng, điểm chung của các vụ việc đình đám vừa được phát hiện là giao dịch mua, bán hàng được thực hiện chủ yếu qua kênh online, nhất là mạng xã hội Facebook.

Việc sử dụng mạng xã hội để buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng. Đơn cử như vụ việc tại Nam Định cơ quan chức năng phải mất đến 6 tháng điều tra, theo dõi. Mới có thể phát hiện, triệt phá thành công.

Thái Bình- Quang Hùng

0 0 votes
Đánh giá

Leave a Reply

0 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0938.960.113
SMS: 0938.960.113 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938.960.113