CẢNG BIỂN NHẬT BẢN

Posted on Tin tức 1206 Views

Thông tin cơ bản về Nhật Bản

CẢNG BIỂN NHẬT BẢN – Nhật Bản tên gọi đầy đủ là Nhật Bản Quốc (日本国), là một đảo quốc và quốc gia có chủ quyền nằm ở khu vực Đông Á, tọa lạc trên biển Thái Bình Dương.

Nhật Bản là một quần đảo núi lửa gồm khoảng 6.852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhưng có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước.

Vì Nhật Bản là một quốc đảo nên có rất nhiều cảng trên khắp đất nước. Trong số đó, các cảng được sử dụng làm cảng thương mại vận chuyển hàng hóa đường biển quốc tế chỉ giới hạn ở một số cảng.

Bây giờ, hãy xem hình dưới đây tóm tắt 18 cảng đầu mối quốc tế và 5 cảng chiến lược quốc tế.

Bản đồ Nhật Các Thành Phố Lớn CẢNG BIỂN NHẬT BẢN IPOLOGISTICS VIETNAM

Cảng chiến lược quốc tế của Nhật Bản

Kanto: Cảng Tokyo ☆, Cảng Yokohama ☆, Cảng Kawasaki ☆
Kansai: Cảng Osaka ☆, Cảng Kobe ☆

Cảng trung tâm quốc tế của Nhật Bản

Hokkaido: Cảng Tomakomai, Cảng Muroran
Tohoku: Cảng Sendai Shiogama
Kanto: Cảng Chiba
Hokuriku: Cảng Niigata, Cảng Fushiki Toyama
Tokai: Cảng Shimizu, Cảng Nagoya ☆, Cảng Yokkaichi ☆
Kansai: Cảng Senhoku, Cảng Wakayama Shimotsu, Cảng Himeji
Chūgoku: Mizushima Cảng, Cảng Hiroshima, Cảng Tokuyama Shimomatsu, Cảng Shimozeki
Kyushu: Cảng Kitakyushu, Cảng Hakata


CẢNG TOKYO

Kể từ năm 1998, cảng Tokyo chính thức trở thành cảng biển quốc tế, có khả năng xử lý hầu hết các loại hàng container của Nhật Bản. Cảng Tokyo là một trong những cảng biển lớn nhất của Nhật Bản và là một trong những cảng biển lớn nhất trong lưu vực Thái Bình Dương với lưu lượng hàng năm khoảng 100 triệu tấn hàng hóa và 4.500.000 TEU.

Cơ sở tại cảng được xây dựng và trang bị để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu và quá cảnh đa dạng các loại hàng hóa:

 • 4 bến cảng hàng container: 
  • Bến Oi gồm 7 cầu cảng, diện tích 945,700 m2, chiều dài cầu cảng là 2,354 m. Chịu trách nhiệm nhập khẩu thực phẩm như trái cây và rau quả. Cầu tàu thủy sản Dajing chịu trách nhiệm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản.
  • Bến Aomi gồm 5 cầu cảng với diện tích 479,079 m2
  • Bến Shinagawa là bến cảng container lâu đời nhất ở Nhật Bản, hiện đây là bến dành riêng cho các tuyến hàng hải ở Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Đông Nam Á.
  • Bến tàu Đảo Mặt Trăng: Chịu trách nhiệm về các sản phẩm thủy sản, sản phẩm gốm sứ, thép và các mặt hàng khác.
  • Bến tàu Harumi – Chaochao Wharf chịu trách nhiệm nhập khẩu các mặt hàng như đường, gỗ và gạo.
  • Bến tàu Odaiba Liner: Chịu trách nhiệm chính về các mặt hàng tạp hóa ngoại thương như giấy, sắt vụn, gỗ xẻ, lốp xe, bột giấy, rau và trái cây, thép.

CẢNG BIỂN NHẬT BẢN ipologistics vietnam

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Tokyo về các cảng biển tại Việt Nam: 

Hồ Chí Minh – Tokyo: 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ  Tokyo –  Hồ Chí Minh : 9 – 10 ngày

Hải Phòng – Tokyo: 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ  Tokyo – Hải Phòng: 8 – 9 ngày


CẢNG CHIBA

Nằm trong vịnh Tokyo, cảng Chiba là cảng lớn nhất Nhật Bản với diện tích 24,800 ha, trải rộng hoạt động tại các thành phố như Ichikawa, Funabashi, Narashino, Chiba, Ichihara, Sodegaura.

Cảng Chiba xử lý 166.964.000 tấn hàng hóa hàng năm, xếp thứ hai tại Nhật Bản về lượng hàng hóa. Cảng xếp dỡ 41,780 TEU , đứng thứ 8 tại Nhật Bản. 65.200 tàu được xử lý hàng năm. 94% hàng hóa của nó có tính chất công nghiệp. Cảng nhập khẩu dầu thô, khí tự nhiên lỏng , và các sản phẩm dầu khác, đồng thời xuất khẩu các sản phẩm hóa chất và thép , và xe cộ .

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Chiba về Việt Nam: 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Chiba –  Hồ Chí Minh : 14 ngày

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Chiba –  Hải Phòng : 15 ngày


CẢNG YOKOHAMA

Cảng Yokohama được thành lập vào năm 1859. Hơn 160 năm hình thành và phát triển, cảng Yokohama được trang bị một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại đáp ứng nhu cầu xử lý hàng hóa một cách hiệu quả, đạt chất lượng cao, đảm bảo nhịp độ hoạt động cho các khu công nghiệp ở Tokyo và các khu vực lân cận.

Cảng Yokohama nằm trong khu vực công nghiệp chiếm 30% giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu ra vào Nhật Bản. Hiện nay, cảng cung cấp các chức năng để xử lý đa dạng hầu hết các loại hàng hóa từ hàng container, hàng ô tô,dầu, ngũ cốc,… Mỗi năm, hơn 90 hãng tàu thông dụng được tiếp nhận tại cảng, kết nối nhiều cảng biển khác trên thế giới, đặc biệt là cầu nối giao thương, quá cảnh chuyển tải hàng hóa giữa các tuyến đường biển Liên Á, Bắc Mỹ.

CẢNG BIỂN NHẬT BẢN ipologistics vietnam

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Yokohama về Việt Nam: 

Yokohama – Hải Phòng : 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hải Phòng – Yokohama: 10 – 12 ngày


CẢNG SHIMIZU

Từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 18 (trải dài từ giai đoạn chiến tranh nội quốc đến thời kì Edo) giới Mạc tướng đã xem nơi đây là nơi có vị trí chiến lược quan trọng và là trung tâm thương mại. Ngày 4 tháng 8 năm 1899, cảng Shimizu được nâng cấp trở thành một bến cảng hiện đại. Bắt đầu bằng vai trò xuất khẩu trà xanh, dần dần cảng mở rộng ra và chuyển xử lý các loại hàng hóa của tỉnh Shizuoka và các vùng lân cận, như trái cây, thực phẩm đóng hộp, nhạc cụ cũng như bắt kịp xu hướng công nghiệp hóa của khu vực dọc biển. Ngày nay, không chỉ giữ vai trò nòng cốt trong xuất khẩu mà Shimizu còn thu hút các doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô từ gỗ, đậu nành, khoáng sản.

 • Cầu tàu Okitsu số 1 được trang bị hai bến neo chịu được động đất, tổng chiều dài 700m, 5 giàn cầu cố định, 14 cẩu vận chuyển hàng, và 5 xe nâng container, chuyên xử lý các hàng thủy sản.

 • Cầu tàu Okitsu số 2 sẽ tiếp nhận các mặt hàng gỗ dán, bột giấy, hải sản.
 • Cầu tàu Sodeshi số 1, là một trong những cầu cảng được xây dựng đầu tiên trong khu vực cảng Shimizu. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nằm trên diện tích 184,096 m2, gồm 5 cần cẩu hàng, mặt hàng gỗ thô xuất nhập khẩu trong khu vực được xử lý tại đây, cung cấp một kho chuyên hun trùng, trạm sạc điện hàng lạnh và khu vực hàng container.
 • Cầu tàu Sodeshi số 2 hàng hóa chất và hàng dầu thô.
 • Cầu tàu Ejiri cung cấp hai kho hàng chứa cá biển được săn bắt xung quanh cầu cảng, trong đó cá ngừ chiếm 90% số lượng cá.
 • Cầu tàu Hinode chuyên xử lý hàng bột giấy, hải sản như cá ngừ đông lạnh và sản phẩm từ gỗ. Bên cạnh đó, cầu cảng còn có các chuyến phá được khai thác cho hoạt động du lịch như phà hành khách đi đến cảng Toi – cửa ngõ bán đảo Izu và các hòn đảo du lịch lân cận.
 • Cầu tàu Fujimi chủ yếu xử lý các mặt hàng mùn cưa, hạt, ngũ cốc, đường thô.

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Việt Nam đi Shimizu: 

Vận chuyển hàng hóa từ Hồ Chí Minh đi Shimizu:

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hồ Chí Minh – Shimizu: 15 ngày

Vận chuyển hàng hóa từ Hải Phòng đi Shimizu:

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hải Phòng – Shimizu: 10 ngày


CẢNG NAGOYA

Nagoya là bến cảng có diện tích rộng nhất (82.279 triệu m2) và bận rộn bật nhất Nhật Bản. Đây là một trong năm cảng thương mại quốc tế lớn của Nhật Bản. Vì Toyota Motor đặt trụ sở tại tỉnh Aichi, hơn một nửa sản phẩm đầu ra chính của cảng liên quan đến ô tô

Cảng Nagoya có 280 bến neo với tổng chiều dài là 33,990m. Cùng sự hỗ trợ của 5 bến tàu container: Bến Tobishima Bờ Nam, Bến Nam Tobishima, Bến Bắc Tobishima, Bến NCB, Bến Nabeta. Để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng xử lý một lượng hàng hóa khổng lồ. Cảng đã được trang bị một hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đa chức năng. Ngoài ra, Cảng còn xây dựng một bãi chuyên xử lý hàng than đá (225,223m2) và bãi hàng gỗ/các sản phẩm từ gỗ (1,805,205m2).

Sản phẩm xuất nhập khẩu chính

 • Đầu ra
  • Ô tô thành phẩm (52,5%)
  • Phụ tùng ô tô (15,8%)
  • Thép (4,7%)
 • đi vào
  • Khí tự nhiên (23,5%)
  • Quặng sắt (16,0%)
  • Dầu mỏ (8,9%)

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Việt Nam đi Nagoya:

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hồ Chí Minh – Nagoya: 10 ngày

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hải Phòng – Nagoya: 12 ngày


CẢNG OSAKA

Cảng Osaka là một cảng nằm ở thành phố Osaka , tỉnh Osaka . Đây là một trong những cảng thương mại quốc tế lớn của Nhật Bản (năm cảng chính) và đã được chỉ định là một siêu cảng trung tâm cùng với Cảng Kobe . Là một trong những cảng biển chính của Nhật Bản và Châu Á. Hiện nay, cảng tiếp nhận và xử lý khoảng 85 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, tất cả các hoạt động đang được khai thác bởi một hệ thống cơ sở vật chất trên diện tích 1979.1 ha, bao gồm:

 • Bến tàu container Yumeshima được điểu hành bởi Công ty Dream Island Container Terminal, triển khai 3 bến neo tích hợp C-10, C-11 và C-12. Tổng diện tích bến cảng là 562,500 m2, 10 cần cẩu cố định và 960 ổ cắm để sạc điện cho container lạnh. Hiện tại, bến cảng tiếp nhận hàng hóa các tuyến đường biển từ Đông Nam Á, Trung Quốc, Đài loan, Hàn Quốc đến Úc, Bắc Mỹ.
 • Bến tàu container Sakishima gồm có 6 bến neo, được sử dụng chủ yếu cho các chuyến tàu container đến từ các tuyến Đông Nam Á, Trung Quốc và Úc.
 • Cầu tàu Maishima chuyên dùng cho việc nhập khẩu trái cây tươi và rau củ. Kèm theo các bến neo đa chức năng để các tàu RoRo chở xe ô tô có thể cập cảng. Cầu tàu Liner được thiết kế để tiếp nhận và xử lý các chuyến tàu hàng hóa quốc tế với 7 bến neo từ L-1 đến L-7, trong đó bến neo L-7 có diện tích nhà kho lớn nhất là 13,100 m2.

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Việt Nam đi Osaka: 

Hồ Chí Minh – Osaka: 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hồ Chí Minh – Osaka: 10 ngày

Hải Phòng – Osaka: 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hải Phòng – Osaka: 10 ngày


CẢNG KOBE

Mở cửa vào năm 1868, cảng Kobe cùng với Cảng Yokohama, Osaka, Nagoya, Fukuoka và cảng Tokyo là những cảng biển chính của Nhật Bản. Làm cầu nối với hơn 500 cảng biển và hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Cảng Kobe nằm ở thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo, đảo Honshu. Hỗ trợ thúc đẩy quá trình sản xuất và xuất nhập khẩu hàng của khu Công Nghiệp Hanshin. Các công ty sản xuất thép và đóng tàu cũng tập trung tại đây vì vị trí chiến lược của nó. Cảng Kobe từng là một trong những cảng biển bận rộn của thế giới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất Hanshin 7.2 độ richter vào năm 1995. Là thảm họa thiên nhiên kinh khủng nhất trong lịch sử của thành phố Kobe. Cảng Kobe và các vùng lân cận đã bị phá hủy nghiêm trọng. Sau quá trình phục hồi và xây dựng, ngày nay, cảng Kobe là cảng lớn thứ 4 của Nhật Bản. Và là cảng có cơ sở vật chất lớn nhất phía Tây Nhật Bản. Cảng được trang bị 34 bến neo trên diện tích 3.89 km2. Cầu tàu Naka và Shinko số 4 thiết lập 1 máy X-ray và máy dò kim loại cho hàng hóa.

Sản lượng cảng tại cảng Kobe tính đến năm 2017 như sau:

Số lượng tàu vào cảng

 • Tổng số tàu vào cảng 34.934 ( tổng tấn 185.771)
  • Số lượng tàu biển vào cảng 6.733 (tổng tấn 139.398)
   • 3.899 tàu chở đầy, 1.099 tàu chở hàng, 563 tàu chở chất lỏng, 400 tàu chở ô tô, 53 tàu khách, v.v.
  • 28.201 tàu ven biển vào cảng (tổng tấn 46.373)
   • 10.746 tàu chở hàng, 8.155 tàu khách, 2.669 phà, v.v.

Khối lượng hàng hóa được xử lý

Ngoại tệ
Xuất khẩu 2,407 triệu tấn ( số container xuất 1.185,071 TEU )

 • Các mặt hàng xuất khẩu chính: Máy móc công nghiệp 16%, thuốc nhuộm / sơn / nhựa tổng hợp / các sản phẩm công nghiệp hóa chất khác 13%, ô tô thành phẩm 12%
 • Các đối tác xuất khẩu chính: Trung Quốc 28%, Mỹ 11%, Singapore 10%, Đài Loan 9%
Nhập khẩu 28,65 triệu tấn (trong đó 10,33,790 TEU)

 • Các mặt hàng nhập khẩu chính: than 12%, quần áo / đồ dùng cá nhân / giày dép 6%, hóa chất 6%
 • Các nước nhập khẩu chính: Trung Quốc 30%, Mỹ 19%, Úc 8%, Indonesia 7%

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Việt Nam đi Kobe: 

Hồ Chí Minh – Kobe: 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hồ Chí Minh – Kobe: 10 ngày

Hải Phòng – Kobe: 

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hải Phòng – Kobe: 10 ngày


CẢNG HAKATA

Cảng Hakata nằm ở tỉnh Fukuoka, đảo Kyushu, phía Nam của Nhật Bản.

Khu vực cảng Hakata đang có 7 bến tàu cùng 76 bến neo hoạt động nhằm xử lý các mặt hàng có tính chất riêng biệt như:

 • Hàng container: Bến tàu container ở Island City trên 31 ha. Hiện đang hoạt động với 2 bến neo 14 mét và 15 mét, cùng 5 giàn cẩu cố định và 19 cấu di động chạy bằng điện để xử lý. Vận chuyển hàng hóa từ tàu vào trong nội địa. Sức chứa 19,264 TEUs hàng hóa. Bãi container chứa 4,816 TEUs và có 336 ổ cắm sử dụng cho container lạnh. Bến tàu container Kashii Park Port được trang bị hai bến neo dài 13 mét và 4 giàn cẩu cố định ở mép cảng. Ngoài ra, ở hai bến tàu này còn có các cơ sở chuyên dụng cho công tác kiểm hóa hàng hóa và sửa chữa tàu bè hay container, tổng diện tích gần 5,000 m2.
 • Hàng rau củ quả, hạt ngũ cốc được tiếp nhận tại bến Hakozaki. Đối với hàng hạt ngũ cốc, bến neo Suzaki cũng hỗ trợ xử lí. Công suất bốc dở 400 tấn hạt/giờ.
 • Hàng Ro/Ro: Cảng Hakozaki được trang bị một khu vực kho bãi để lưu trữ hàng ô tô, xe tải,…
 • Tổng diện tích nhà kho lên đến 61,982 m2, bãi ngoài trời 1,420,347 m2.

Dữ liệu nhập và xuất vận chuyển

 • Khối lượng hàng hóa
  • Ngoại thương
   • Xuất khẩu: 7.046.473 tấn (101,0% so với năm trước)
   • Nhập khẩu: 11.251.626 tấn (98,1% so với năm trước)

Thời gian vận chuyển hàng hóa đường biển từ Việt Nam đi Hakata: 

Vận chuyển hàng hóa từ Hồ Chí Minh đi Hakata:

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hồ Chí Minh – Hakata: 15 ngày

Vận chuyển hàng hóa từ Hải Phòng đi Hakata:

Thời gian vận chuyển hàng cont từ Hải Phòng – Hakata: 10 ngày


NẾU BẠN CÓ VẤN ĐỀ NÀO CẦN TƯ VẤN HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

# CẢNG BIỂN NHẬT BẢN # CẢNG BIỂN NHẬT BẢN
0 0 votes
Đánh giá

Leave a Reply

0 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Hotline: 0938.960.113
SMS: 0938.960.113 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938.960.113