MÃ SỐ ĐỊNH DANH HÀNG HÓA

Posted on Pháp luật 216 Views

MÃ SỐ ĐỊNH DANH HÀNG HÓA LÀ GÌ?

 1. Khái niệm

Mã số định danh hàng hóa – Theo Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Số định danh hàng hóa (UCR- Unique Consignment Reference) là số tham chiếu để cơ quan sử dụng và có thể được yêu cầu cung cấp cho cơ quan hải quan. Tại bất kỳ điểm nào trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Số UCR phải đảm bảo:

 • Là số duy nhất ở cả phạm vi quốc gia và quốc tế
 • Được cấp cho từng lô hàng
 • Được khởi tạo sớm nhất có thể trong giao dịch quốc tế.

Mã số định danh hàng hóa cho phép các hệ thống thông tin khác nhau của cơ quan hải quan và các cơ quan, tổ chức liên quan. Kết hợp với nhau một cách hiệu quả nhất có thể. Nhờ đó, để tạo thành nguồn thông tin và tài liệu cho phép theo dõi toàn bộ lịch sử của một lô hàng. Được sử dụng trong tất cả các trao đổi thông tin giữa các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Tới các thủ tục do cơ quan hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước khác xử lý.

Việc áp dụng mã số định danh hàng hóa mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Đối với cơ quan hải quan, mã số UCR cho phép thúc đẩy an ninh, an toàn. Bằng cách tăng cường tiếp cận thông tin vào thời điểm giải phóng hàng. Cho phép đánh giá rủi ro và xử lý tờ khai trước khi hàng hoá đến.

Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Mã số UCR giúp giảm số lượng dữ liệu cần thiết phải khai báo. Đơn giản hóa quá trình thông quan hàng hóa và góp phần rút ngắn thời gian thông quan. Tiết kiệm chi phí.

 1. Cách tạo mã số định danh

Số định danh được nhập vào tiêu chí số vận đơn trên phần mềm khai hải quan VNACCS.

 1. Đối với hàng nhập khẩu. Mã UCR được cấp dựa vào thông tin ngày vận đơn + số vận đơn (ngày vận đơn là ngày xếp hàng lên tàu). Ví dụ: số vận đơn là ABC12345 và ngày vận đơn là 18/05/2018, thì số định danh là: 180518ABC12345.
 2. Đối với hàng xuất khẩu, người khai hải quan thông quan hệ thống dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ http://pus.customs.gov.vn) để lấy số UCR cho lô hàng.

Tuy nhiên trước đó doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản người sử dụng thông qua địa chỉ sau: http://pus.customs.gov.vn/faces/Register

MÃ SỐ ĐỊNH DANH HÀNG HÓA

MÃ SỐ ĐỊNH DANH HÀNG HÓA

Khi đã có tài khoản, người sử dụng tiến hành đăng nhập để tạo số định danh. Màn hình sau khi đăng nhập như sau:

Chọn menu “Định danh hàng hóa”, tiếp đến bấm vào nút “Nộp hồ sơ mới”. Một hộp thoại popup mới bật lên. Chọn “DN XNK” trong ô đối tượng. “Xuất khẩu” trong ô loại hàng hóa và nhập mã số thuế doanh nhiệp vào ô MST DN xin cấp số định danh. Cuối cùng bấm nút “Cấp mới” để tạo số định danh.

Và đây là mã số định danh vừa khởi tạo. Người khai hải quan lấy số định danh và nhập vào tiêu chí số tờ khai trên phần mềm là xong.

MÃ SỐ ĐỊNH DANH HÀNG HÓA

 

 

———————————————————————————————————————————————————————–

NẾU BẠN CÓ VẤN ĐỀ NÀO CẦN TƯ VẤN HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

     

Form liên hệ

  Hotline: 0938.960.113
  SMS: 0938.960.113 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938.960.113