Nhập Khẩu mặt hàng quạt điện

Nhập Khẩu mặt hàng quạt điện theo quy định hiện hành như thế nào? Có cần phải làm kiểm tra chuyên ngành hay kĩ thuật gì không? Thuế nhập khẩu cụ thể là bao nhiêu?

Hiểu được đầy đủ các thủ tục, thuế, và những lưu ý khi nhập khẩu quạt điện sẽ giúp các doanh nghiệp rất nhiều trong việc hạch toán sát chi phí và hạn chế những rủi ro không đáng có.

I. Chính sách của mặt hàng quạt điện

Căn cứ theo Danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng cấm nhập khẩu được quy định tại Mục II Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 04/2014/TT-BCT ngày 27/1/2014 của Bộ Công Thương “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài” đã chỉ rõ hàng hóa thuộc phân nhóm 8414.51 “Quạt bàn, quạt sàn, quạt tường, quạt cửa sổ, quạt trần hoặc quạt mái, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125 W (trừ quạt công nghiệp)” đã qua sử dụng thì sẽ cấm nhập khẩu.

Nếu hàng hóa mà công ty bạn chuẩn bị nhập khẩu là mặt hàng mới 100% thì sẽ được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.

II. Mặt Hàng Quạt Điện Có Cần Phải Làm Kiểm Tra Quản Lý Chuyên Ngành Và Kĩ Thuật Không?

Kiểm Tra Quản Lý Chuyên Ngành

Căn cứ theo quy định tại điểm 4.13 Mục II Thông tư số 01/2009/TT-BKHCN ngày 20/3/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc “Quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” thì Quạt điện thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ (Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2).

Nhập Khẩu mặt hàng quạt điện

Căn cứ Phụ lục Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành kèm theo Quyết định số 1171/QĐ-BKHCN ngày 27/5/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ thì:

Quạt điện (bao gồm cả Quạt trần; Quạt bàn (kể cả loại phun sương)); Quạt treo tường; Quạt đứng (kể cả loại phun sương); Quạt thông gió; Quạt nối ống; Quạt không cánh (bên ngoài); Quạt tích điện; Quạt tích điện sử dụng điện và năng lượng mặt trời; Quạt điện làm mát bình thường được bố trí thêm dây đốt để sưởi khi có nhu cầu; Quạt tháp (dạng hình tháp); Quạt sàn thì cần phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 4:2009/BKHCN tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh, thành phố.

Kiểm tra Quản Lý Kĩ Thuật

Căn cứ quy định tạị Điều 3 Thông tư số 21/2009/TT-BKHCN ngày 30/9/2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành và thực hiện “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử, kể từ ngày 1/6/2010, các thiết bị điện và điện tử từ số 1 đến số 6 quy định tại Phụ lục chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chất lượng theo quy định.

Auto Draft

III. Mã HS Code Và Thuế Nhập Khẩu Của Mặt Hàng Quạt Điện

Tra cứu mã HS Code chuẩn xác là một trong những việc quan trọng đầu tiên khi tiến hành khai báo hải quan nhập khẩu đối với bất kì mặt hàng gì.

Tuỳ vào từng đặc điểm cấu tạo, công suất. Và mục đích sử dụng mà các mặt hàng quạt điện khác nhau sẽ được chia thành nhiều nhóm, tương ứng với các mã HS Code khác nhau. Dưới đây là một số mã HS của các mặt hàng quạt điện:

Nhập Khẩu mặt hàng quạt điện

  • 841451: Quạt bàn, quạt sàn, quạt tường, quạt cửa sổ, quạt trần hoặc quạt mái, có động cơ điện gắn liền với công suất không quá 125W
  • 84145110: Quạt bàn và quạt dạng hộp – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145191: Có lưới bảo vệ – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145920: Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lò – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145930: Máy thổi khí – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145941: Có lưới bảo vệ – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145949: Loại khác – Quạt điện, quạt thông gió
  • 84145992: Quạt gió phòng nổ, loại sử dụng trong hầm lò – Quạt điện, quạt thông gió

Thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường đối với các mặt hàng quạt điện là 30%.

Còn nếu nhập từ Trung Quốc có C/O FORM E thì thuế nhập khẩu sẽ là 15%;

Nhập từ Hàn Quốc có C/O FORM AK sẽ có thuế nhập khẩu là 30%;

Nhập từ Thái Lan, Malaysia có C/O FORM D: thuế nhập khẩu sẽ chỉ còn 5%, thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

IV. Thủ Tục Nhập Khẩu Các Mặt Hàng Quạt Điện Về Việt Nam

Đối với thủ tục hải quan: doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu”.

Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu được quy định cụ thể tại Điều 16 Mục 2 Chương II Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu” như sau:

Trước khi thông quan

Để thông quan một lô hàng nhập khẩu thì doanh nghiệp cần có 2 văn bản sau:

• Xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng.
• Phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu. Hoặc công văn xác nhận đã đăng ký công bố hiệu suất năng lượng. Và dán nhãn năng lượng.

Các việc cần làm: Đăng ký kiểm tra chất lượng, thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nhập khẩu đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh. Mở tờ khai hải quan tại chi cục nào thì đăng ký tại tỉnh, thành phố đó.

 • Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng theo mẫu: 4 bản gốc
  • Hợp đồng (Sales Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Quy cách đóng gói (Packing List)
  • Vận tải đơn (House Bill)
  • Chứng nhận xuất xứ (C/O): bản chụp của tổ chức cá nhân nhập khẩu.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục đem hàng về kho bảo quản. Hàng về cảng/ sân bay nào thì mở tờ khai tại chi cục hải quan quản lý cảng/ sân bay đó.

 • Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng: 1 bản gốc
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Quy cách đóng gói (Packing List): 1 bản chụp
  • Vận tải đơn (House Bill): Gốc hoặc bản chụp
  • Chứng nhận xuất xứ (C/O): Bản gốc
  • Giấy giới thiệu, lệnh,…

=> Hoàn tất thủ tục đem hàng về kho bảo quản

Auto Draft

 • Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng. Có thể nộp cùng với xác nhận đã ký kiểm tra chất lượng để được thông quan lô hàng luôn mà không cần phải làm thủ tục đem hàng về kho bảo quản. Vì vậy, nếu bạn có sẵn mẫu tại Việt Nam thì nên mang đi thử nghiệm hiệu suất năng lượng trước khi nhập hàng về. Để rút ngắn thời gian chờ đợi để được thông quan lô hàng.

Bước 3: Mang mẫu đến 1 trong các trung tâm sau: Trung tâm 1 (Quatest 1), Trung tâm 3 (Quatest 3), Vietcert, Quacert,…. để thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy, hoặc liên hệ Trung tâm kiểm tra sẽ xuống kho lấy mẫu.

 • Hồ sơ bao gồm:

  • Hợp đồng thử nghiệm do Quatest làm: 2 bản gốc
  • Tờ khai
  • Certificate
  • Bản vẽ kỹ thuật: 1 bản chụp
  • Số lượng mẫu: 1 mẫu
 • Lưu ý: Kiểm tra chất lượng theo lô hàng nhập khẩu, nên lô hàng nào về doanh nghiệp cũng phải làm bước này. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm có thể bị hủy.

Bước 4: Mang mẫu lên Trung tâm 1 (Quatest 1) hoặc Trung tâm 3 (Quatest 3), hoặc Vinacomin để thử nghiệm hiệu suất năng lượng. Lưu ý phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng có giá trị vô thời hạn cho model cùng chủng loại.

Sau Khi Thông Quan

Bước 5: Trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm tra chất lượng

Bước 6: Xác nhận công bố đã đăng ký dán nhãn năng lượng cho quạt điện

Auto Draft

Doanh nghiệp lập hồ sơ và xin xác nhận công bố dán nhãn năng lượng của. Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững – Bộ công thương. Chứng từ này có tác dụng chứng minh doanh nghiệp đã công bố nhãn năng lượng cho các cơ quan liên quan khi đến kiểm tra, và dùng để thay thế phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng trong quá trình thông quan lô hàng tiếp theo.

 

———————————————————————————————————————————————————————–

NẾU BẠN CÓ VẤN ĐỀ NÀO CẦN TƯ VẤN HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

     

Form liên hệ

  Hotline: 0938.960.113
  SMS: 0938.960.113 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938.960.113