Semi Rơ-moóc là gì?

Posted on Pháp luật 15 Views

Bạn có biết Semi Rơ-moóc là gì?  Mức tiêu hao nhiên liệu của xe container gấp nhiều lần xe du lịch. Trong khi khối lượng động cơ cũng đã tương đương một chiếc xe bốn chỗ. Thật vậy, đối với nhiều người, xe container như một hung thần trên phố và họ thường tìm cách tránh đi gần. 

Semi Rơ-moóc là gì?

Năm 2016, nước Mỹ có khoảng 2,8 triệu xe Semi Rơ-moóc đăng ký. Cấu tạo của Semi Rơ-moóc không có bánh trước và chỉ có thể vận hành khi gắn với container. Hệ thống phanh của Rơ-moóc sẽ tự động kích hoạt khi tách khỏi container. Do đó, chỉ khi gắn Rơ-moóc với container, hơi từ máy nén khí mới làm hệ thống phanh ngừng kích hoạt và xe có thể lăn bánh. Tổ hợp container và Semi Rơ-moóc có nhiều dạng khác nhau.

Auto Draft

Một chiếc Semi Rơ-mooc có tải trọng bao nhiêu?

Tại Mỹ, tải trọng tối đa một chiếc Semi Rơ-moóc 18 bánh có thể chở là khoảng 36.000 kg. Tuy nhiên, tại một số quốc gia như Australia. Một xe container có thể kéo theo 4 Rơ-mooc, với tải trọng tổng khoảng 136.000 kg.

Tính hữu dụng

Năm 2016, xe container tại Mỹ lăn bánh khoảng 272 tỷ km. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khoảng 68% lượng hàng hoá vận chuyển tại Mỹ thực hiện bởi xe container. Trung bình mỗi năm vận chuyển khoảng 27.000 kg hàng hoá cho mỗi người Mỹ. Hai lĩnh vực sử dụng xe container nhiều nhất là vận chuyển đồ xây dựng và đồ nông nghiệp.

Semi Rơ-moóc là gì?

Sức mạnh của xe container

Động cơ xe container Detroit Diesel DD15 có dung tích 14.8 lít, 6 xi-lanh thẳng hàng, nặng khoảng 1.200 kg (tương đương một chiếc xe du lịch). Cỗ máy này cho công suất 560 mã lực và mô-men xoắn 2.500 Nm. Tại tua máy khoảng 1.200 vòng/phút, động cơ cho sức kéo hơn 2.000 Nm. Hầu hết động cơ dầu tăng áp cho lực kéo trong khoảng từ 1.600 đến 2.700 Nm.

Mức tiêu hao nhiên liệu

Năm 1973, một chiếc xe container tiêu thụ nhiên liệu khoảng 42 lít dầu/100 km. Trong khi đó, khi leo dốc mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 81 lít dầu/100 km và giảm về mức 10 lít dầu/100 km khi xuống con dốc tương tự. Ngày nay, ước tính mức tiêu hao nhiên liệu của xe container không thay đổi nhiều so với cách đây hơn 40 năm. Năm 2018, một số mẫu xe container ý tưởng được giới thiệu có đặc tính khí động học tốt và sử dụng hệ dẫn động hybrid, có thể giúp cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 26 lít/100 km.

Xe container có thể gặp tai nạn nào?

Năm 1997, những chiếc xe container phải trang bị hệ thống chống bó cứng phanh. Để giảm thiểu tai nạn dạng gập thân (container và Rơ-mooc tạo thành một góc nhọn). Tai nạn này xảy ra khi bánh sau bị khoá cứng. Gây hiện tượng văng đuôi, từ đó container có thể xoay ngang trong khi Rơ-mooc lao thẳng về phía trước tạo thành góc nhọn. Ngày nay, tai nạn nghiêm trọng nhất với xe container là lật ngang.

Tuy vậy, trên đây chỉ là những tai nạn do rủi ro tự thân vì kích thước và thiết kế đặc trưng. Quan trọng hơn, xe container dễ gây tai nạn cho những phương tiện khác và hậu quả lớn hơn vì có vùng điểm mù rộng, quán tính lớn, khó xoay trở trong không gian hẹp, mất nhiều thời gian và quãng đường để phanh dừng.

Semi Rơ-moóc là gì?

Ai có thể điều khiển xe container?

Tại Mỹ, để điều khiển xe container, tài xế phải có bằng lái hạng A, ít nhất 21 tuổi, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Một số hãng vận tải còn đòi hỏi từ 22 tuổi, phải nâng được vật nặng và kinh nghiệm lái xe tải 3-5 năm. Hiện tại, ở Mỹ có hơn 3,2 triệu tài xế lái xe container. Những chiếc xe khối lượng lên đến 12.000 kg. Với những tài xế lão luyện, họ có thể điều khiển những xe container có kích thước lớn hơn.

Tại Việt Nam, tài xế cần có bằng lái hạng FC để lái xe container. Ngoài yêu cầu về sức khỏe, kiến thức giao thông, kỹ năng lái xe, tài xế phải đủ 24 tuổi mới được cấp bằng này.

Trang bị trong cabin xe container

Tài xế có thể ngủ bên trong cabin xe trên giường đệm sau một hành trình dài. Khoang nghỉ cho tài xế ở ngay phía sau ghế lái. Một số dòng xe hạng sang, cabin trang bị tủ lạnh, tivi phục vụ các nhu cầu cá nhân.

Những loại xe tải an toàn, chạy điện đang được phát triển

Một số hãng xe như Tesla hay Volvo bắt đầu nghiên cứu những chiếc container với nhiều tính năng an toàn tiên tiến. Tesla Semi. Sử dụng động cơ điện thay cho động cơ đốt trong. Xe tải điện có thể tăng tốc 0-100 km/h trong 20 giây, khả năng kéo tải trọng 36.000 kg.

Auto Draft

———————————————————————————————————————————————————————–

NẾU BẠN CÓ VẤN ĐỀ NÀO CẦN TƯ VẤN HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

     

Form liên hệ

    Hotline: 0938.960.113
    SMS: 0938.960.113 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938.960.113