XUẤT KHẨU GỖ XẺ THANH 

Thủ tục xuất khẩu gỗ xẻ thanh cần những chứng từ gì? Có cần xuất giấy phép khi xuất khẩu gỗ xẻ thanh không? Có cần làm chứng nhận CITES khi xuất khẩu gỗ xẻ thanh không?

xuất khẩu gỗ xẻ thanh – Gỗ xẻ thanh là những thanh gỗ dày được xẻ ra từ cây gỗ tròn. Gỗ xẻ thanh được sử dụng chủ yếu cho mục đích xây dựng hoặc để chế tạo đồ nội thất. Sản xuất giấy. Và thậm chí là ván ép (plywood). Hơn 60% gỗ xẻ nhập về nước ta là để phục vụ cho mục đích xây dựng
Gỗ xẻ thanh được phân loại thành 2 loại chính. Là gỗ xẻ từ cây gỗ cứng. Và gỗ xẻ từ cây gỗ mềm. Gỗ xẻ từ cây gỗ mềm dễ cưa, đục. Do đó thường được sử dụng để chế tạo đồ nội thất. Sản xuất giấy hoặc xây dựng nhà cửa cho khu dân cư. Trong khi đó, gỗ xẻ từ cây gỗ cứng thường được dùng trong chế tạo bàn ghế, pallets và ván sàn

Chế biến và xuất khẩu gỗ ngày càng phát triển với sự chủ động về công nghệ và nguyên liệu. Việt Nam đang hướng tới là quốc gia sản xuất. Và xuất khẩu sản phẩm gỗ triển vọng nhất thế giới. Ngành gỗ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn trong đại dịch. Ngành gỗ vẫn cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.

Để hiểu rõ hơn về quy trình. Và chứng từ khai báo hải quan xuất khẩu gỗ thì mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. Bài viết được thực hiện dựa trên kinh nghiệm làm hàng thực tế cũng nhưng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành logistics.

Theo thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT thì sẽ có danh mục hàng hóa có nguồn gốc là gỗ tự nhiên, gỗ xẻ từ cây rừng tự nhiên bị cấm Xuất khẩu.

Căn cứ Điều 7 và Điều 8 Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ:

Điều 7. Cấm xuất khẩu
Cấm xuất khẩu gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ thuộc các trường hợp sau: Gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước. Xuất khẩu vì mục đích thương mại sản phẩm làm từ gỗ thuộc Nhóm IA do Chính phủ quy định (trừ gỗ là tang vật xử lý tịch thu theo quy định hiện hành của Nhà nước. Và những trường hợp quy định tại Điều 8 Thông tư này). Và Phụ lục I của CITES khai thác từ tự nhiên.

Điều 8. Xuất khẩu theo điều kiện hoặc theo giấy phép
Gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ chỉ được xuất khẩu khi có hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định hiện hành của pháp luật. Khi xuất khẩu, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại. Và chịu trách nhiệm về nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Xuất khẩu các loại củi, than, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại. Và chịu trách nhiệm về nguồn gốc hàng hoá hợp pháp, không phải xin phép.

Gỗ và sản phẩm làm từ gỗ thuộc các Phụ lục của CITES phải có Giấy phép CITES do Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cấp.

Do đó để được xuất khẩu gỗ xẻ thanh thì cần lưu ý những vấn đề nêu trên, cần quan tâm đến loại gỗ. Và nguồn gốc của gỗ để thuận tiên cho việc xuất khẩu gỗ xẻ thanh.

 

Chứng từ khai báo hải quan xuất khẩu gỗ xe thanh cần có như sau:

 • Sales Contract (Hơp đồng thương mại)
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tờ khai hải quan xuất khẩu
 • Bảng kê lâm sản dấu xác nhận của Cơ quan Kiểm Lâm sở tại, cấp Hạt , Chi cục..
 • Bảng kê lâm sản (doanh nghiệp tự lập) theo mẫu số 01 nằm trong TT 01/2012/TT-BNNPTNT.
 • Hợp đồng ký với chủ rừng / chủ xưởng khai thác về việc mua bán (trong trường hợp bạn là doanh nghiệp thương mại xuất khẩu).

Lưu ý: Sản phẩm phải có nhãn mác xuất xứ rõ ràng theo quy định nhãn hàng hóa nhập khẩu theo. Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa

Các bước xuất khẩu gỗ xẻ thanh như sau:

Bước 1: Liên hệ người bán hàng và theo dõi quá trình đóng gói hàng hóa.

Bước 2: Kiểm tra chứng tứ xuất khẩu bao gồm Invoice, Packing list, Contract,….

Bước 3: Lấy booking từ đại lý hãng tàu. Booking thể hiện rõ nơi đi, nơi đến, tên hàng, số khối, trọng lượng

Bước 4: Nhận booking và tiến hành đóng hàng, đưa hàng ra cảng theo thông tin trên booking.

Bước 5: Truyền tờ khai hải quan bằng phần mềm ECUS

Bước 6: Nộp các hồ sơ khai báo hải quan cho hải quan nếu tờ khai rơi vào luồng vàng, đỏ. Nếu là luồng đỏ, chúng ta phải nộp hồ sơ kiểm hóa, và kiểm hóa hàng cùng với hải quan.

Bước 7:  Cung cấp vận đơn nháp để để khách hàng kiểm tra. Và xác nhận thông tin. Vận đơn chính thức được phát hành vào ngày tàu chạy.

Bước 8: Sau khi có vận đơn có thể tiến hành làm C/O (nếu cần). Và cung cấp toàn bộ chứng từ của lô hàng cho người mua.

———————————————————————————————————————————————————————–

NẾU BẠN CÓ VẤN ĐỀ NÀO CẦN TƯ VẤN HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:

     

Form liên hệ

  Hotline: 0938.960.113
  SMS: 0938.960.113 Nhắn tin Facebook Zalo: 0938.960.113